103 đường số 7, khu dân cư Cityland CenterHills P.7, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ với chúng tôi

Bài viết mới nhất

Shared hosting là gì? Ưu nhược điểm của Shared hosting

Shared hosting là gì? Ưu nhược điểm của Shared hosting

19/05/2023 Thiết kế website

Shared hosting là loại hình dịch vụ đang được sử dụng rộng rãi. Vậy loại dịch vụ này tốt như thế nào? Có nhược điểm gì không? Tìm hiểu ngay sau đây!

Shared hosting là một trong những dịch vụ phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên loại hình hosting nào cũng có ưu, nhược điểm và tất nhiên share hosting cũng không ngoại lệ. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Shared hosting là gì?

Shared hosting là gì?

Shared Hosting nôm na được hiểu là một dịch vụ của web hosting, nơi đây có chứa rất nhiều website nằm trong một web server được kết nối với internet.
Dịch vụ Shared Hosting được cung cấp bởi mọi nhà cung cấp Hosting. Nó cung cấp cho người dùng một khoảng không gian nhất định trên máy chủ với khoản phí hàng tháng. Mỗi người sử dụng sẽ được phân bổ tổng băng thông, nguồn và bộ nhớ có sẵn của máy chủ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập nhiều website trong một tài khoản.
Ngoài ra, nhà cung cấp bắt buộc có trách nhiệm quản lý server, cài đặt những phần mềm của server, cập nhật tính năng bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật,…

Xem thêm: Hosting là gì?

Đặc điểm của shared hosting

Đặc điểm của shared hosting

 • Một tài khoản hosting có thể quản lý được nhiều website trên đó;
 • Một website có thể sử dụng nhiều tên miền, cùng với đó là băng thông lớn;
 • Có thể sao lưu dự phòng và khôi phục lại dữ liệu một cách dễ dàng;
 • Miễn phí tạo tên miền con (subdomain);
 • Được tạo và quản lý hộp thư email theo tên miền riêng;
 • Có nhiều ngôn ngữ với các phiên bản khác nhau;
 • Có khả năng giám sát thông số và quản lý đăng nhập bằng băng thông và dung lượng.

Ưu nhược điểm của shared hosting

Ưu điểm

1. Giá thành rẻ

Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của shared hosting khi so với các dịch vụ khác trên thị trường nhờ vào việc có thể chứa nhiều website sử dụng cùng một lúc, con số có thể lên đến hàng ngàn website. Chỉ với vài chục ngàn đồng mỗi tháng là ta đã có thể có một tài khoản hosting sử dụng tốt.

Ngoài ra, với Share Hosting, ta có thể lưu nhiều website trên một server, như vậy giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Nó giống như việc thay vì thuê 10 người 10 phòng sẽ mắc hơn rất nhiều so với thuê 1 phòng cho 10 người ở chung vậy.

2. Linh động các gói dịch vụ

Các gói dịch vụ share hosting khá là đa dạng, ta có thể mua gói thấp sử dụng thử, nếu ok thì có thể nâng cấp lên các gói cao hơn; và việc nâng cấp cũng rất đơn giản.

Linh động các gói dịch vụ

3. Dễ sử dụng

Các gói shared hosting thường nhắm tới những đối tượng không chuyên về IT cũng như những người mới cho nên các thao tác sử dụng rất dễ dàng. Mỗi website trên một tài khoản đều có bảng điều khiển riêng cung cấp các công cụ cho quản trị viên website quản lý nội dung và giao diện cơ bản của họ.
Ngoài ra trên mạng có rất nhiều bài hướng dẫn sử dụng để chúng ta có thể tham khảo hoặc liên hệ trực tiếp cho nhà cung cấp để giải quyết thắc mắc.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của shared hosting là việc phân chia tài nguyên. Trong trường hợp tài nguyên của máy chủ phân chia một cách không hợp lý sẽ dẫn đến việc tốc độ website chạy nhanh, có website chạy chậm. Nếu một website có lượng truy cập lớn thì các website còn lại sẽ bị chậm. 

Cũng vì đặc điểm là chứa nhiều website trên một máy chủ cho nên dễ bị tấn công cục bộ nếu không được bảo mật đủ tốt. Nó cũng sẽ bị giới hạn về dung lượng sử dụng nếu cấu hình của nó không được cao. Ngoài ra, dịch vụ lưu trữ này có khả năng cấm người dùng cài đặt một số loại plugin hoặc ứng dụng nhất định trên website của người dùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có quyền chấm dứt tài khoản của người sử dụng vì nhiều lý do. Ngoài ra nếu như một website phát triển bằng cách thu lưu lượng truy cập quá lớn thì share hosting khó đáp ứng được.

Xem thêm: So sánh shared hosting vs vps

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ shared hosting

Khi chọn mua share hosting, ta cần phải nắm những lưu ý sau:

 • Uptime: là tỷ lệ thời gian chạy trơn tru của gói shared hosting mà nhà cung cấp đảm bảo;
 • Tốc độ: như đã đề cập ở trên, nếu cùng một server có quá nhiều tài khoản share hosting thì tốc độ sẽ bị giảm đi;
 • Dung lượng lưu trữ: Nếu à website thông thường thì không quan tâm đến thông số này vì thường sẽ không sử dụng hết số dung lượng mặc định của gói share hosting. Tuy nhiên đối với những website về dạng hình ảnh hoặc phim thì đây là một chỉ số quan trọng hàng đầu;
 • Lượng truy cập: Cũng đã đề cập ở trên, những website có lượng truy cập quá lớn thì share hosting khó đáp ứng được.
 • Đô tùy biến: Thông thường với những người dùng sử dụng gói pro mới quan tâm đến vấn đề này. Còn nếu sử dụng bình thường thì yếu tố này không quá quan trọng.
 • Khả năng hỗ trợ: đây là yếu tố quan trọng khi lựa chọn dịch vụ shared hosting, bởi trong quá trình sử dụng cũng khó tránh khỏi việc gặp các sự cố và cần hỗ trợ.

Kết luận

Share hosting sẽ thích hợp với những website có lưu lượng truy cập không quá cao hay yêu cầu bộ nhớ lớn. Phù hợp với những website kinh doanh nhỏ lẻ, còn doanh nghiệp lớn cần nhiều tài nguyên thì không nên sử dụng. Ngoài ra shared hosting còn phù hợp với những ai muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có đủ hầu hết các tính năng cơ bản cần thiết để chạy website.
Hãy dựa vào nhu cầu của mình và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhé. Chúc bạn thành công với website của mình.