103 đường số 7, khu dân cư Cityland CenterHills P.7, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ với chúng tôi

Bài viết mới nhất

10 cách tăng tốc độ load website WordPress hiệu quả

10 cách tăng tốc độ load website WordPress hiệu quả

29/05/2023 Thiết kế website

Kiểm tra tốc độ website là một trong những công việc bắt buộc phải thực hiện. Hiện nay có những công cụ nào kiểm tra load trang hiệu quả? Tìm hiểu ngay nhé

Có lẽ mọi người ai ai cũng biết tầm quan trọng của tốc độ đối với website là như thế nào, nó không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google mà còn tác động trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi trên website của doanh nghiệp. Và nếu website của bạn là WordPress, và bạn muốn tăng tốc độ load website WordPress của mình thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1- Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt hơn

Yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ của một website là việc lưu trữ. Và việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín mang lại những kết quả rất tích cực trong quá trình tăng tốc độ load website WordPress.

Sự thật cho thấy shared hosting không mang lại thời gian tải tốt vào giờ cao điểm. Shared hosting có xu hướng mang lại hiệu suất kém hơn bởi vì ta đang chia sẻ cùng một không gian máy chủ với vô số website khác. Thêm vào đó, bạn không biết chính xác các máy chủ được tối ưu hóa tốt như thế nào. Tuy nhiên với những nhà cung cấp dịch vụ uy tín thì vẫn có thể yêu cầu support một cách nhanh chóng, và suy cho cùng thì shared hosting vẫn là nơi lưu trữ phổ biến nhất hiện nay.

Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt hơn

Ngoài ra ta có thể sử dụng cloud hosting hoặc vps. Tuy nhiên, việc thiết lập các máy chủ đó có thể là một nhiệm vụ khó khăn vì bắt buộc phải thiết lập máy chủ từ đầu và điều này gây khó khăn với những ai không chuyên và khó quản lý được.

2- Sử dụng theme WordPress nhẹ

Các theme WordPress với rất nhiều yếu tố động, thanh trượt, tiện ích, biểu tượng xã hội và nhiều yếu tố sáng bóng khác vô cùng hấp dẫn đối với mắt của người nhìn. Nhưng nếu sở hữu có quá nhiều những yếu tố đó thì chắc chắn sẽ khiến máy chủ website chậm đi.

Tùy chọn tốt nhất ở đây là sử dụng các theme nhẹ. Một trong những giải pháp phổ biến nhất đó chính là sử dụng một trong những chủ đề WordPress mặc định.

3- Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hình ảnh quá khổ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến các website nói chung và website WordPress nói riêng chạy chậm. Các tệp hình ảnh trên website càng lớn thì thời gian tải càng lâu.

Do đó, tối ưu hóa hình ảnh là một bước quan trọng để tăng tốc độ load website WordPress. Việc tối ưu hóa bao gồm thay đổi kích thước và nén các tệp hình ảnh để chúng có thể được truy xuất và tải nhanh hơn.

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Tối ưu hóa hình ảnh tốt bao gồm hai giai đoạn:

Trước tiên, hãy đảm bảo chỉnh sửa hình ảnh trước khi tải nó lên website. Để làm điều này, ta cần quyết định nơi hình ảnh sẽ được sử dụng và kích thước cần thiết. Sau đó, hãy sử dụng một công cụ như Pixlr để cắt và lưu hình ảnh ở kích thước nhỏ nhất có thể. Đôi khi, ngay cả việc thay đổi loại tệp cũng có thể làm giảm kích thước - ví dụ: JPG thường nhỏ hơn hình ảnh PNG.

Thứ hai, cài đặt một plugin tối ưu hóa hình ảnh (có thể sử dụng plugin Smush). Điều này không chỉ nén hình ảnh thêm sau khi chúng được tải lên mà còn có nhiều tính năng tối ưu hóa hình ảnh khác để tăng tốc độ website WordPress.

4- Bật bộ nhớ đệm

Bằng cách bật bộ nhớ đệm trên website, dữ liệu có thể được lưu trữ cục bộ trong không gian lưu trữ tạm thời, được gọi là bộ nhớ đệm. Điều này có nghĩa là các trình duyệt có thể tải các tệp trên website dễ dàng hơn và không phải tải lại mọi thứ từ máy chủ mỗi khi cần vào website.

Do đó, bộ nhớ đệm làm cho tốc độ tải trang nhanh hơn nhiều, đặc biệt là khi mọi người quay lại website lần thứ hai hoặc thứ ba. Thật dễ dàng để làm việc này chỉ với việc kích hoạt trên WordPress với một plugin miễn phí như W3 Total Cache.

5- Giảm thiểu các tệp JS và CSS

Nếu kiểm tra tốc độ website qua công cụ Google PageSpeed ​​Insights thì khả năng cao có thể sẽ được thông báo về việc giảm thiểu kích thước tệp CSS và JS. Điều này có nghĩa là bằng cách giảm số lượng lệnh gọi CSS và JS và kích thước của các tệp đó, ta có thể tối ưu tốc độ website WordPress, đồng thời giữ lại thông tin quan trọng cần thiết để trang web của bạn hiển thị chính xác.

Giảm thiểu các tệp JS và CSS

Ngoài ra, nếu biết cách sử dụng các chủ đề WordPress, ta hoàn toàn có thể nghiên cứu các hướng dẫn do Google cung cấp và thực hiện một số sửa chữa thủ công. Nếu không, thì có những plugin sẽ đóng vai trò chính trong việc cải thiện tốc độ website; phổ biến nhất là WP Rocket, WP-Optimize hoặc Autoptimize, chúng có thể giúp tối ưu hóa CSS, JS và thậm chí cả HTML trên website WordPress.

6- Sử dụng CDN

Những người truy cập website thuộc nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới thì tốc độ tải trang cũng sẽ khác nhau. Có nhiều CDN giúp giữ tốc độ tải trang web ở mức tối thiểu cho khách truy cập từ các quốc gia khác nhau. CDN giữ một bản sao website trong các trung tâm dữ liệu khác nhau được đặt ở những nơi khác nhau. Chức năng chính của CDN là cung cấp trang web cho khách truy cập từ vị trí gần nhất có thể.

7- Bật tính năng nén GZIP

Nén tệp trên máy tính cục bộ của bạn có thể tiết kiệm rất nhiều dung lượng ổ đĩa. Tương tự, đối với web, chúng ta có thể sử dụng tính năng nén GZIP. Thao tác này sẽ làm giảm đáng kể việc sử dụng băng thông và thời gian cần thiết để truy cập vào website. GZIP nén các tệp khác nhau để bất cứ khi nào khách truy cập cố gắng truy cập website; trình duyệt của họ trước tiên sẽ phải giải nén trang web. Quá trình này làm giảm việc sử dụng băng thông ở một mức độ đáng kể.

Bật tính năng nén GZIP

Bạn có thể sử dụng một plugin như PageSpeed ​​Ninja , cho phép nén GZIP hoặc thêm các mã sau vào tệp .htaccess của bạn để; hoặc một số plugin có chức năng tương tự như WP-Optimize, GZIP. Plugin… để tối ưu tốc độ website WordPress.

8- Gỡ cài đặt các plugin không cần thiết - Cập nhật plugin đang dùng

Các plugin có thể làm giảm tốc độ website theo nhiều cách khác nhau. Các plugin được thiết kế kém, plugin có phần mềm lỗi thời hoặc plugin thừa/trùng lặp đều có thể góp phần làm trang web tải chậm.

Cần nhớ rằng không phải số lượng plugin thường gây ra vấn đề về tốc độ mà là chất lượng và tính hữu ích của plugin ảnh hưởng đến tốc độ trang.

Nên kiểm tra tốc độ website cả trước và sau khi cài đặt bất kỳ plugin nào, việc này để có thể thấy tác động của plugin đối với tốc độ là như thế nào. Từ đó ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc liệu chức năng của plugin có đáng hay không.

Bên cạnh đó ta cũng nên đảm bảo cập nhật các plugin khi có phần mềm mới. Các bản cập nhật luôn được đánh dấu trên bảng điều khiển WordPress - chỉ cần kiểm tra thường xuyên và nhấp vào bất kỳ thông báo cập nhật nào để xử lý chúng.

Tham khảo: Những Plugin cần thiết cho website WordPress

9- Tối ưu cơ sở dữ liệu

Sau khi sử dụng WordPress một thời gian, cơ sở dữ liệu sẽ ngày càng bị tắc nghẽn với các tệp cũ và không cần thiết làm chậm hiệu suất website. Do đó, việc dọn dẹp cơ sở dữ liệu bằng cách xóa các mục không cần thiết sẽ làm tăng tốc độ website WordPress.

Tối ưu cơ sở dữ liệu

Ta có thể giữ cho cơ sở dữ liệu website WordPress gọn gàng bằng cách cài đặt một plugin như WP-Sweep hoặc Advanced Database Cleaner. Các tính năng này sẽ tự động hoạt động trong nền để giữ cho cơ sở dữ liệu luôn được cập nhật và tối đa hóa tốc độ trang.

10- Sử dụng phiên bản PHP mới nhất

Và cách tăng tốc độ website WordPress cuối cùng là cập nhật và sử dụng phiên bản PHP mới nhất. Vì WordPress chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, đây là ngôn ngữ phía máy chủ, có nghĩa là nó được cài đặt và chạy trên máy chủ lưu trữ của bạn. Thông thường các phiên bản mới hơn nhanh hơn hai lần so với các phiên bản tiền nhiệm. Đó là một sự thúc đẩy hiệu suất rất lớn của website mà ta phải tận dụng.

Và trên đây là 10 cách tăng tốc độ tải trang web WordPress phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ để với các bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp website của các bạn đạt hiệu suất tốt hơn. Chúc các bạn thành công.